Nên lấy cao răng định kỳ 6 tháng một lần để bảo vệ sức khỏe răng miệng và phòng bệnh nha chu.Bác sĩ Dương Anh Tuấn công tác tại Phòng nha Tâm Đức, TP HCM, cho biết cao răng còn gọi là vôi răng được hình thành từ mảng bám đã cứng lại. Thành phần chủ yếu của cao là các chất khoáng, vi khuẩn, thức ăn bám quanh răng. Cao răng thường tập trung nhiều quanh chân răng gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

Thời gian đầu mới hình thành, cao răng rất mềm. Trải qua một thời gian lắng đọng của canxi và vi khuẩn, cao răng trở nên cứng chắc và bám chặt vào chân răng dẫn tới viêm mô quanh răng, nha chu, tiêu xương, tuột nướu, rụng răng...

Để hạn chế tác hại của cao răng, bác sĩ Tuấn khuyên mọi người nên thường xuyên đánh răng để lấy hết mảng bám và ngăn ngừa cao răng xuất hiện. Khi thấy cao răng bắt đầu hình thành quanh chân răng với đặc điểm là những mảng bám sẫm màu không trơn láng như cấu trúc răng bình thường, cần đến các cơ sở nha khoa để lấy sạch cao răng.

Trên thực tế nhiều người lo ngại lấy cao răng sẽ làm tổn hại men răng. Bác sĩ Tuấn khẳng định việc làm sạch cao răng định kỳ đúng chỉ định không ảnh hưởng gì đến men răng. Trước kia các nha sĩ thường lấy cao răng bằng dụng cụ cầm tay nên có nhiều hạn chế như không thể lấy hết cao và dễ làm tổn thương nướu. Hiện nay nhiều cơ sở nha khoa đã áp dụng công nghệ lấy cao răng bằng sóng siêu âm làm bể mảng cao răng và được đưa ra ngoài dễ dàng.

Sử dụng sóng siêu âm giúp lấy cao răng triệt để ở những vị trí sâu dưới nướu răng mà không tác động trực tiếp vào men răng, nhờ đó hạn chế được những thương tổn về răng và bệnh viêm nha chu. Sau khi lấy sạch cao, bác sĩ sẽ đánh bóng lại bằng những dụng cụ thích hợp nhằm làm sạch những mảng cao răng còn sót lại đồng thời làm bóng bề mặt răng, ngăn cao răng bám trở lại.

Bác sĩ Tuấn khuyên tốt nhất nên lấy caorăng định kỳ 6 tháng một lần để bảo vệ sức khỏe răng miệng và phòng bệnh nha chu. Đây là việc rất cần thiết đối với mọi người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt bệnh nhân bị suy thận, tiểu đường càng cần làm sạch cao thường xuyên để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh nha chu.

Post a Comment

Previous Post Next Post