Một trại giam ở Philippines chật đến mức tù nhân phải ngủ ở ngoài sân. Dù cử động rất nhẹ nhàng khi ngủ, họ vẫn thường xuyên đạp vào mặt hay chạm lưng người khác.


Mario Dimaculangan, một tù nhân, phải dùng chung toilet với hơn 130 người khác trong trại giam thành phố Quezon. Hiện, đây là nhà tù đông đúc nhất ở Philippines từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte phát động cuộc chiến chống những người buôn bán và nghiện ma túy.


"Nhiều phạm nhân phát điên vì không gian sống trong tù quá chật. Họ không thể suy nghĩ một cách bình thường. Ngay cả khi thực hiện động tác nhẹ nhàng nhất, chúng tôi vẫn chạm phải người khác", Mario, người lĩnh án tù 14 năm vì giết người và cướp tài sản, kể với AFP hôm 30/7. Cơ sở vật chất của trại giam thành phố Quezon xuống cấp nghiêm trọng.


Vì không gian trong tù quá chật, hàng trăm tù nhân phải ngủ ở sân bóng rổ, khu vực lọt thỏm giữa các khu nhà của trại giam. Mỗi khi trời mưa, tình hình trở nên tồi tệ hơn vì tù nhân không thể ngủ ngoài sân bóng rổ. Rất nhiều tù nhân phải nằm nghiêng, co chân vì thiếu không gian.


Do ngân sách eo hẹp, hàng ngày chính phủ Philippines chỉ có thể chi 50 peso (1,1 USD) để mua thực phẩm và 5 peso cho thuốc men cho mỗi tù nhân. Mặc dù vậy, thành phố Quezon vẫn cố gắng để mỗi tù nhân có súp, rau và thịt trong khẩu phần hàng ngày.


Mùi hôi của rác và nước thải từ một mương gần nhà tù khiến cuộc sống của phạm nhân thêm ngột ngạt.

Ban quản lý trại giam tổ chức nhiều hoạt đông thể thao để tù nhân rèn luyện sức khỏe và tạm quên cuộc sống khổ cực. Ngoài đấu bóng rổ, họ còn có thể tham gia lớp khiêu vũ và nhiều bộ môn thể thao khác.


Phần lớn tù nhân nói rằng đời sống của họ đã khá hơn so với vài năm trước do ban quản lý trại giam tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng và duy trì suất ăn đầy đủ dưỡng chất.


Raymund Narag, một nhà tội phạm học của Đại học Southeren Illinois ở Mỹ, nói rằng tình trạng nhà tù đông đúc như ở Philippines là điều không tưởng ở phương Tây. "Nếu các nhà tù ở Mỹ chật chội như vậy, bạo loạn sẽ thường xuyên xảy ra. Tòa án sẽ tuyên bố điều kiện sống trong tù không phù hợp với con người", Narag bình luận.


Số liệu của chính phủ Philippines cho thấy các trại giam ở Philippines phải chứa số lượng tù nhân gấp gần 5 lần so với khả năng của chúng. Viện Nghiên cứu Chính sách tội phạm thuộc Đại học London tại Anh khẳng định Philippines sở hữu hệ thống nhà tù đông đúc thứ ba trên thế giới.


Từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức hôm 30/6, cảnh sát đã bắt hơn 4.300 người bán hoặc nghiện ma túy. Ông Duterte kêu gọi cảnh sát tăng gấp 3 lần nỗ lực trong cuộc chiến chống ma túy.

Số lượng phạm nhân trong trại giam thành phố Quezon tăng thêm 300 người từ khi ông Duterte đắc cử hồi tháng 5.

Post a Comment

Previous Post Next Post